Vì sao trời lạnh ô tô lại khó khởi động vào mùa đông?

Thời tiết lạnh giá khiến chiếc ô tô yêu quý của bạn trở nên khó khởi động và nếu khởi động không đúng cách có thể dẫn đến ắc quy nhanh hỏng hơn.

 

Anti Wear Hydraulic Oil L Hm 32 200l

Mùa đông khiến cánh tài xế khổ sở vì xe không nổ máy

Vậy lí do dẫn đến điều này là gì? Các lái xe nên biết để biết cách bảo vệ chiếc xế yêu của mình tránh hiện tượng khó khởi động.

Nguyên nhân khiến xe khó khởi động mùa lạnh và cách khắc phục:

Vào mùa đông, vì nhiệt độ xuống thấp, nhiên liệu ít bị bay hơi nên hỗn hợp đốt bị thiếu xăng (hoặc dầu) để đốt cháy gây ra hiện tượng ô tô khó khởi động.

  • Nếu bạn sử dụng động cơ chế hòa khí: bạn có thể điều khiển cần kéo bướm gió, làm giảm không khí vào động cơ để nhiên liệu bị đông đặc có thể được bay hơi.
  • Nếu bạn dùng động cơ phun xăng thì sẽ ít gặp tình trạng khó nổ. Vì ngoài vòi phun chính, hệ thống còn được trang bị thêm vòi phun khởi động có khả năng bổ sung nhiên liệu khi nhiệt độ xuống thấp.

Một lý do khác cũng khiến xe khó khởi động là do dầu bôi trơn bị đông đặc lại vì lạnh, nên khả năng bôi trơn không đủ khiến tốc độ quay của động cơ chưa đạt đến độ cần thiết thì điện trong bình ắc-quy đã hết.

  • Với trường hợp này thì các lái xe nên đầu tư mua loại dầu tổng hợp loãng chuyên dụng cho mùa đông.

Dầu động cơ SINOPEC T500 15W40 CI-4 được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Singapore. Sản phẩm được tin dùng phù hợp với khi hậu mùa đông lạnh giá tại Việt Nam.

Mặt khác, vào mùa lạnh trong bình ắc-quy các thành phần hoá học cũng bị mất đi tính linh động nên năng lượng cung cấp được không đủ để vận hành động cơ.

  • Biện pháp khắc phục: Dùng kích nổ hoặc sử dụng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện.

Thêm nữa, để tập trung nguồn điện cho việc khởi động động cơ thì trước khi khởi động, bạn nên tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, radio, hệ thống chiếu sáng,… Việc khởi động hệ thống cũng không được quá lâu, không nên quá 20 giây.

Nếu động cơ vẫn không hoạt động, bạn hãy tắt máy một lúc rồi khởi động lại. Nếu trường hợp đề mãi không lên bạn nên goi sửa chữa, không nên cố khởi động vì làm vậy bạn sẽ khiến phần cơ khí, bộ đề xe bị hư hại và làm giảm tuổi thọ của ắc-quy.

Tintuc2

Cách bảo quản xe đúng cách vào mùa lạnh:

Để phòng tránh tình trạng khó khởi động ô tô vào mùa đông, các chủ xe cần nắm được cách bảo quản xe, động cơ xe và các bộ phận khác của xe.

  • Hãy lựa chọn những nơi nơi đỗ xe đủ ấm, có mái che hoặc đỗ xe ở trong garage, tránh để xe ngoài trời. Điều này không những giúp nhiên liệu dễ bay hơi hơn, động cơ xe cũng không bị lạnh quá mà ắc-quy cũng không bị ảnh hưởng nhiều.
  • Bạn nên đổ đầy nhiên liệu thường xuyên vì khi nhiệt độ xuống thấp nếu ít nhiên liệu lượng hơi nước ngưng tụ trong thùng nhiên liệu nhiều sẽ ảnh hưởng tới việc đốt cháy. Ngoài ra, bạn nên sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dụng cho mùa đông.
  • Bạn nên hình thành thói quen để chế độ không tải khi thời gian dừng đỗ không quá lâu hoặc khi dừng đèn đỏ. Tuy việc này không tiết kiệm nhiên liệu bằng việc tắt máy và khởi động lại, nhưng nó có thể giúp bạn tránh được hiện tượng khó nổ máy lại trong điều kiện thời tiết quá lạnh, sẽ khiến bạn mất thời gian hơn.

Chúc bạn lái xe an toàn!