Cách lựa chọn loại dầu nhớt hàng hải chất lượng

Vai trò của dầu nhớt hàng hải

Trong quá trình di chuyển trong, dầu nhớt hàng hải là một phần không thể thiếu đối với các phương tiện hàng hải, ngăn chặn sự mài mòn, làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ. Dầu nhớt hàng hải chiếm vị trí quan trọng trong việc giúp tàu, thuyền di chuyển dễ dàng, mượt mà. Động cơ hoạt động tốt và bên hơn. 

Với đặc thù đi dưới nước, lựa chọn dầu nhớt chất lượng sẽ giảm tiêu hao nhiên liệu. Không những vậy động cơ sẽ phát huy tối đa công suất. Cùng Sinopec tham khảo một số bí quyết giúp lựa chọn loại dầu hàng hải phù hợp, chất lượng nhất. 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhớt hàng hải

Khả năng kiểm soát quá trình oxy hóa

Dầu nhớt có bổ sung phụ gia chống oxy hóa là tiêu chuẩn đầu tiên được lựa chọn sử dụng. Khi phương tiện di chuyển, dầu nhớt sẽ tiếp xúc với không khí tạo nên tình trạng oxy hóa. Axit được tạo ra trong quá trình oxy hóa sẽ ăn mòn động cơ. Những phụ gia chống oxy hóa này là yếu tố góp phần kiểm soát % oxy hóa. 

Tàu thủy sử dụng dầu nhớt hàng hải

Khả năng trung hòa axit chống ăn mòn

Dầu động cơ có chứa lưu huỳnh, khi đốt cháy sẽ phản ứng cho ra sản phẩm là H₂SO₄ (axit sunphuric), có tính chất ăn mòn mạnh. Khi dầu nhớt có chứa phụ gia trung hòa axit sẽ hạn chế tình trạng động cơ bị ăn mòn. 

Khả năng chịu tải 

Độ nhớt của dầu sẽ thể hiện khả năng chịu tải của màng dầu. Cấu tạo động cơ sẽ chi phối mức độ chịu tải. Dầu nhớt không đủ khả năng chịu tải sẽ khiến màng dầu bị phá hủy, khả năng bôi trơn bị khóa lại, động cơ khi hoạt động sẽ bị mài mòn.

Hệ số tạo nhũ thấp 

Một số loại dầu nhớt cho hàng hải vẫn bị lẫn nước. Loại dầu có hệ số tạo nhũ thấp sẽ hỗ trợ việc tách nước ra khỏi dầu tại bộ phận tách nước. 

Tải nhiệt nhanh

Loại dầu nhớt lý tưởng sẽ có khả năng tải nhiệt nhanh ra khỏi buồng đốt, làm mát nhanh chóng. Nếu khả năng tải nhiệt kém sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. 

Khả năng tự phân hủy

Trái đất ngày càng ô nhiễm, vì vậy lựa chọn dầu nhớt hàng hải cũng cần chú ý đến khả năng bảo vệ nước biển. Những loại dầu nhớt tự phân hủy sẽ được ưu tiên hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch. Đặc biệt, tại các vùng biển ở Mỹ và Châu Âu bắt buộc các phương tiện hàng hải phải sử dụng loại dầu nhớt tự phân hủy.