Dầu động cơ và những điều người sử dụng cần biết

Dầu động cơ là một hỗn hợp chất lỏng quan trọng cho hệ thống động cơ của bạn. Nó trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dầu động cơ và những tiêu chuẩn riêng của nó. Bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dầu động cơ nhé!

Công dụng chính của phần đa những loại dầu là bôi trơn, giảm ma sát và làm mát. Dầu giúp cho các bộ phận hệ thống máy móc giảm thiểu tối đa tình trạng oxy hóa, bào mòn,… Đồng thời nó giúp làm kín buồng đốt cháy, và lọc sạch hệ thống.

Ngoài ra, dầu động cơ hiệu quả còn phải đảm bảo được tiêu chuẩn về thời gian sử dụng. Thời gian sử dụng càng dài, phù hợp với động cơ máy móc thì loại dầu đó càng hiệu quả. Dầu nhớt động cơ còn thiết kế theo từng loại động cơ khác nhau. Việc sử dụng đầu tương thích với động cơ đảm bảo cho việc tối ưu chức năng của dầu.

 

229.5

Tác dụng chính của dầu động cơ

Bôi trơn

Đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu của các loại dầu nhớt được sản xuất. Đặc biệt là đối với động cơ xe. Động cơ xe bao gồm rất nhiều những chi tiết bằng kim loại. Trong đó phải kể đến như: trục cam, trục khuỷu, xu-páp, pittong,… Trong khi động cơ được sử dụng, các bộ phận trên tiếp xúc với nhau gây ra lực ma sát lớn. Lực ma sát này sinh nhiệt và làm chậm tiến độ vận hành giữa các bô phận với nhau. Vì vậy, dầu động cơ được sử dụng nhằm bôi trơn các bộ phận máy móc trên.

Ví dụ dầu động cơ được dùng cho pittong, giúp pittong di chuyển lên xuống một cách thuận tiện trong lòng xilanh. Bằng áp xuất từ bình chứa, hệ thống phun trực tiếp dầu vào mọi bề mặt động cơ. Lớp dầu sau khi phun trở thành một lớp màng bọc trên bề mặt các bộ phận tiếp xúc với nhau. Điều này giúp làm giảm ma sát, bảo vệ những chi tiết máy, giúp động cơ bền bỉ hơn.

Làm mát

Trong thời gian vận hành, các chi tiết tiếp xúc cọ sát với nhau, sinh ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng sinh ra quá lớn có thể tạo ra được tia lửa điện, gây cháy nổ. Vì vậy, nhờ quá trình luân chuyển xoay vòng, dầu nhớt có công dụng làm mát những chi tiết trên. Từ đó, dầu nhớt giúp bảo đảm an toàn hệ thống máy móc.

Làm kín

Khi máy móc được đưa vào vận hành, xilanh và pittong thường xuất hiện khe hở. Lúc đó dầu động cơ sẽ đóng vai trò như một lớp đệm, bịt kín lấy kẽ hở. Việc bịt kín kẽ hở giúp hạn chế việc bị áp suất thất thoát ra ngoài trong quá trình đốt cháy nguyên nhiên liệu.

Làm sạch

Ngoài những tác dụng trên, dầu động cơ còn được biết đến với tác dụng làm sạch hệ thống. Bởi vì trong thời gian đốt cháy nhiên liệu, trong hệ thống sinh ra các mạt, muội đọng lại.  Khi ấy, dầu được sử dụng với mục đích rửa sạch, cuốn trôi hết những mạt muội ra khỏi động cơ. Nhờ đó động cơ duy trì ổn định được tốc độ vận hành, mà không bị những cặn mạt cản trở.

Chống gỉ sét

Khi dầu nhớt được phun vào hệ thống, tạo ra một lớp bọc lấy các bề mặt. Nhờ các chất phụ gia có trong dầu, lớp bọc này có tính chất bảo vệ các bề mặt, giảm thiểu hiện tượng bề mặt tiếp xúc với những chất gây ra tình trạng oxy hóa, gi sét,…

 

Benz

Xem thêm

https://sinopecvietnam.com.vn/dau-cat-got/

https://sinopecvietnam.com.vn/danh-muc/mo-boi-tron/

Thành phần có trong dầu động cơ

 

Screen Shot 2019 05 23 At 10.05.41 Am

Nguồn gốc chính của dầu động cơ xuất phát từ dầu gốc kết hợp với những chất phụ gia. Trong đó, dầu gốc được coi là thành phần chủ yếu. Tùy vào mục đích sử dụng, mà nhà sản xuất pha nồng độ dầu ở những mức khác nhau. Dầu công nghiệp được phân thành 3 loại chính. Đó là: dầu khoáng, dầu tổng hợp và dầu bán tổng hợp.

Dầu khoáng:

Đây là một dạng hỗn hợp không màu, trong suốt, nhẹ, là một phần chưng cất của dầu mỏ. Dầu khoáng có tính chất vật lý và hóa học không đồng nhất. Vì thế nên khả năng bôi trơn của nó không ổn định, dễ bị thay đổi khi gặp nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Dầu tổng hợp

Dầu tổng hợp được thiết kế một cách kỹ lưỡng và pha trộn những chất phụ gia khác. Nên dầu tổng hợp có đặc tính đồng nhất, và khả năng bôi trơn cao hơn do với dầu khoáng. Mặc dù khả năng bôi trơn cao, nhưng dầu tổng hợp lại kém bền thủy ngân, kém sự phù hợp đối với những loại dầu khác và giá thành của dầu cũng khá cao.

Dầu bán tổng hợp

Loại dầu này có khả năng bôi trơn tốt hơn so với dầu khoáng. Bởi thành phần của nó được pha trộn từ dầu khoáng và dầu tổng hợp. Chính vì vậy loại dầu này ưa chuộng trên thị trường vì giá bán khá rẻ.

Công ty Meetc – nhà phân phối  độc quyền chính hãng các loại dầu động cơ SINOPEC (https://daunhotsinopec.com/) trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng tôi làm việc phương châm chỉ đưa tới khách hàng những sản phẩm chất lượng. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 084 633 6566.