Mỡ công nghiệp: những hiệu quả không phải ai cũng biết!

Trong lĩnh vực công nghiệp, mỡ công nghiệp là một trong những loại chất bôi trơn phổ biến. Ngoài khả năng bôi trơn tốt, mỡ công nghiệp còn có thời gian sử dụng lớn hơn dầu công nghiệp. Bài viết dưới đây hãy cùng Meetc tìm hiểu kỹ hơn về những đặc tính ưu việt của mỡ công nghiệp nhé!

Trước tiên, ta cần nắm rõ mỡ công nghiệp là gì?

 

Mo Boi Tron Cong Nghiep 1

Nhiều người lầm tưởng dầu và mỡ có cấu tạo giống nhau. Chính vì vậy, người sử dụng thường không cân nhắc khi lựa chọn dầu hay mỡ công nghiệp. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm! Điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ, thiết bị máy móc của bạn. Bởi vì sự không phù hợp của dầu hoặc mỡ đối với sản phẩm.

Mỡ công nghiệp là một loại hỗn hợp. Nó được tạo ra từ ba thành phần chủ yếu bao gồm: chất bôi trơn lỏng, chất làm đặc và chất phụ gia tăng cường hiệu suất. Chất bôi trơn có thể được làm từ dầu bôi trơn, với nguồn gốc à dầu mỏ. Hay một cách khác, chất bôi trơn có thể làm từ chất bôi trơn tổng hợp hoặc kể cả từ dầu thực vật.

Trong công thức mỡ công nghiệp, phần lớn thành phần chính là chất lỏng bôi trơn. Những chất phụ gia có thêm thường có mặt trong danh sách thành phần với nồng độ tương đối thấp. Chất phụ gia được thêm vào mỡ nhằm tăng cường vai trò của mỡ đối với hệ thống động cơ khi sử dụng. Quan trọng nhất trong thành phần kết cấu tạo mỡ chính là chất làm đặc. Chất làm đặc này tạo cho mỡ tính chất nhất quán. Nó giúp sản phẩm luôn tồn tại ở dạng mỡ- bán rắn, không quá rắn hay quá lỏng.

Có thể bạn cũng cần:

Mẹo khởi động ô tô máy dầu mùa lạnh: Việc nhỏ mà nhiều tài xế mơ hồ

Thông số quan trọng nhất khi chọn dầu nhớt

Phương thức sản xuất mỡ công nghiệp

Phần đa mỡ công nghiệp được tạo ra bằng việc trộn dầu với chất làm đặc ( có thể là xà phòng có kết cấu lithium). Ngoài ra, các chất phụ gia khác như than chì, molybdenum disulfide, polytetrafluoroetylen (PTRE).

Dầu mỡ công nghiệp liên kết với những tính năng bôi trơn của dầu và những chất phụ gia để tạo nên độ bám dính cao vào bề mặt động cơ. Khi đưa vào sử dụng, mỡ công nghiệp có tác dụng bảo vệ bề mặt động cơ. Nó giúp bề mặt sử dụng tránh khỏi những chất có thể ăn mòn trong không khí. Chính vì vậy, mỡ có thể giúp làm giảm khả năng hỏng hóc chi tiết máy về lâu dài.

Mỡ phải luôn trong trạng thái nhất quán đó là đặc và dính. Đây cũng là nhược điểm của nó. Vì tính chất dày và dính nên nó có thể gây ra sự cản trở cơ chế vận hành của hệ thống máy, làm giảm tốc độ hoạt động của các chi tiết.

Mỡ công nghiệp và những yêu cầu quan trọng khi sản xuất:

Để đảm bảo tính ưu việt, hiệu quả trong quá trình sử dụng, mỡ phải thỏa mãn được những yêu cầu sau trước khi đưa ra thị trường:

– Tính đồng chất: nguồn làm mỡ phải được làm từ nguyên liệu thô, thành phẩm chất lượng. Thành phẩm này phải luôn được kiểm soát trong quá trình sản xuất. Điều này đảm bảo tính đồng chất về mặt công thức cấu tạo vật lý và hóa học cho mỡ.

– Độ tinh khiết: đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Để bảo vệ được máy móc tránh bị ăn mòn thì trong thành phần mỡ phải luôn được đảm bảo không có chất gây ăn mòn. Đặc biệt cần thiết chất béo no với hàm lượng lớn để giảm tránh sự phân hủy của mỡ.`

– Khả năng bôi trơn: mục đích chính của mỡ công nghiệp đó là khả năng bôi trơn. Vậy nên, trước khi được đưa ra thị trường, mỡ cần phải được kiểm định về độ trơn một cách tiêu chuẩn.

– Tính ổn định: Loại mỡ tiêu chuẩn phải luôn giữ được tính ổn định trong quá trình lưu trữ và sử dụng. Điều này được đảm bảo khi thêm chất phụ gia trong quá trình sản xuất mỡ.

Hiệu quả khi sử dụng mỡ công nghiệp

 

Img 5349

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng mỡ công nghiệp. So với dầu, mỡ có khả năng bôi trơn với phạm vi rộng hơn. Mặc dù, kết cấu thành phẩm và giá bán của dầu và mỡ tương đương nhau. Trong môi trường nhiệt độ cao, mỡ công nghiệp thường ít bị phân hủy khi gặp hiện tượng Oxy hóa. Ở nhiệt độ thấp, nó ưu việt vượt trội bởi khả năng luôn duy trì độ nhớt thích hợp. Đồng thời, chúng nó có tính lưu động hơn so với dầu khoáng.

Ngoài ra, mỡ còn giúp tăng tuổi thọ vòng bi máy. Chúng làm tiết kiệm chi phí cho người vận hành trong khi vẫn có thể cải thiện hoạt động công nghiệp. Vậy nên, việc sử dụng mỡ công nghiệp đã không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng.

Công ty Meetc trực thuộc Sinopec Việt Nam là nhà cung cấp độc quyền chính hãng cho dòng mỡ SINOPEC tại Việt Nam. Công ty luôn đầy đủ mặt hàng các loại mỡ với số lượng đa dạng. Công ty Meetc luôn đặt tiêu chí sản phẩm tốt nhất để đưa tới tận tay quý khách hàng!