Hướng dẫn 6 bước thay nhớt cho xe ô tô

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt cho xe ô tô

Đời sống ngày một nâng cao, ô tô hiện nay đã trở thành một phương tiện không mấy xa lạ, nhất là những gia đình có nhiều hơn 4 thành viên. Không dễ dàng dẫn bộ hay kiếm chỗ sửa chữa như xe máy, cho nên, những tài xế xe ô tô thông thường phải nắm được một số kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa nhẹ trong tình trạng khẩn cấp.

Việc thay nhớt cho động cơ cũng như một số công việc bảo dưỡng xe đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để giảm được chi phí cũng như việc chăm sóc chiếc xe của mình một cách tốt hơn. Vậy cách thay nhớt xe ô tô gồm những bước nào và cần lưu ý những gì, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước thay nhớt cho động cơ xe ô tô.

Trước khi thay nhớt cho động cơ xe, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và sau đó chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành thay nhớt, thay lọc cho chiếc xe. Và nếu như bạn vừa dùng chiếc xe để đi đâu đó, lúc này dầu máy sẽ rất nóng, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhằm tránh bị bỏng.

1. Xả nhớt động cơ

Cần phải đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho mình có thể chui vào gầm xe để xả nhớt. Bạn cần chú ý một điều rằng không nên xả nhớt khi động cơ còn đang nóng vì phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp sẽ gây khó khăn hơn và bạn có thể bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Bên cạnh đó, khi xả nhớt, bạn cũng cần lót một tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt

2. Hứng nhớt xả

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể bị chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà. Khi tháo bulong xả nhớt, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong không bị rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng, sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt

3. Tháo lọc nhớt cũ

Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe của bạn và tháo nó ra. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt lọc vô thùng nhớt xả sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

4. Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với những kích thước riêng và bạn nên chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn. Tiếp đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí.

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt

5. Châm nhớt động cơ

Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết được lượng nhớt trong động cơ của xe bạn là bao nhiêu và sau đó tiến hành châm nhớt. Bạn cần lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút so với hướng dẫn. Ví dụ như xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong phần động cơ xe của bạn vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Và sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn thì dừng lại.

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt

6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn sẽ có hoặc không). Hãy tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng để làm cài đặt xe vì mỗi loại xe có một cách cài đặt khác nhau.

Hướng dẫn 6 bước thay nhớt

Chỉ với 6 bước đơn giản về cách thay nhớt xe ô tô, chúng tôi tin rằng bất cứ tài xế nào cũng có thể áp dụng đối với xe của mình để tiết kiệm được thời gian và chi phí đến garage xe hơi.

Để nâng cao hiệu suất và bảo vệ động cơ tốt nhất hãy sử dụng dầu nhớt Sinopec.

Chúc bạn thành công!